Thủ tướng Chính phủ đồng ý cấp phép thăm dò, khai thác mỏ Titan Làng Cam (diện tích 77,8ha) cho Công ty cổ phần khoáng sản An Khánh
[ 02-12-2013 13:24 PM | Lượt xem: 7667 ]

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1546/QĐ-TTg ngày 3/9/2013 Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét tới năm 2030.


Theo đó, trữ lượng và tài nguyên dự báo quặng Titan của nước ta khoảng 650 triệu tấn khoáng vật nặng (trong đó khoảng 78 triệu tấn zircon); dự kiến huy động khoảng 150 triệu tấn khoáng vật nặng (trong đó khoảng 17 triệu tấn zircon), trữ lượng và tài nguyên còn lại đưa vào dự trữ quốc gia. Quyết định nêu rõ, quy hoạch 4 vùng quặng Titan để cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở chế biến, phù hợp với tính chất công nghệ của quặng, quy mô công suất chế biến. Cụ thể:

+ Vùng I: Khu vực Thái Nguyên (quặng gốc và quặng sa khoáng). Tại quyết định nói trên, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cấp phép thăm dò, khai thác mỏ Titan làng Cam với diện tích 77,8ha cho Công ty cổ phần khoáng sản An Khánh. Giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện các thủ tục cấp phép thăm dò, khai thác cho Công ty cổ phần khoáng sản An Khánh;

+ Vùng II: Khu vực Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế (quặng sa khoáng trong tầng cát xám);

+ Vùng III: Khu vực Quảng Nam - Bình Định - Phú Yên (quặng sa khoáng trong tầng cát xám);

+ Vùng IV: Khu vực Ninh Thuận - Bình Thuận (quặng sa khoáng trong tầng cát xám và cát đỏ).

Giai đoạn đến năm 2015: Hoàn thành thăm dò, khai thác tại các khu vực: Thái Nguyên, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Ninh Thuận và Bình Thuận để có nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến. Bên cạnh đó, hoàn thành thăm dò quặng Titan trong tầng cát đỏ khu Lương Sơn, Bắc Bình Thuận phục vụ cho việc khai thác, chế biến quy mô lớn.

Giai đoạn 2016 – 2020: Tùy thuộc khả năng triển khai các dự án khai thác gắn với chế biến sâu, tiến hành thăm dò mở rộng các vùng lân cận khu vực Lương Sơn (Bắc Bình Thuận), các khu vực chứa titan trong tầng cát đỏ thuộc tỉnh Ninh Thuận.

Giai đoạn sau năm 2020: Thăm dò các khu vực titan trong tầng cát đỏ còn lại.

Về Quy hoạch khai thác, chế biến, giai đoạn đến 2020, chủ yếu khai thác quặng Titan gốc (vùng Thái Nguyên) và titan sa khoáng trong tầng cát xám (cả 4 vùng). Tập trung đổi mới, cải tiến, nâng cấp công nghệ tuyển nhằm nâng cao tỷ lệ thu hồi khoáng vật có ích, giảm tiêu hao nước, điện. Nghiên cứu công nghệ và tiến hành các công việc chuẩn bị đầu tư khai thác khu vực Lương Sơn (Bắc Bình Thuận).

Như vậy, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét tới năm 2030 đã góp phần vào việc triển khai thực hiện và quản lý quy hoạch một cách có hiệu quả. Đồng thời cũng giúp cho công tác quản lý Nhà nước về thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản có hiệu quả hơn, các doanh nghiệp có định hướng để đầu tư chế biến sâu nhằm hạn chế xuất khẩu quặng Titan thô.

Cũng trong quyết định này, Công ty cổ phần khoáng sản An Khánh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ thăm dò, khai thác, chế biến Titan tại Vùng I Thái Nguyên đối với mỏ Titan Làng Cam (diện tích 77,8ha) và mỏ Titan Cây Châm Thái Nguyên.

         

Hồng Nhung (KSAK)

  

Giới thiệu khác:

Hỗ trợ trực tuyến
Hình ảnh
  • Album test 3
  • Album test 1
  • Album test 2
Liên kết